Công nghệ

Những Điều Bạn Nên Biết Về Web Hosting

Một Website sau khi được thiết kế cần phải được lưu trữ trên một máy chủ Web (Web Server) để được nhìn thấy và truy cập bởi hàng triệu người trên thế giới. Việc lưu trữ này được gọi là Web Hosting. Và công việc cơ bản đầu tiên của những người thiết kế, lập trình và quản trị website chính là cần tìm hiểu những kiến thức thiết yếu về web hosting.
1, Web Hosting là gì?Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang Web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet, Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Hiểu một cách đơn giản hơn, Web Hosting tương đương với trụ sở làm việc hay phòng giao dịch của một doanh nghiệp trong đời thường. Khi bạn thuê một Web Hosting, điều đó cũng giống như bạn thuê một phòng trong một cao ốc để làm văn phòng hay trụ sở làm việc.
2, Yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting– Tốc độ: Máy chủ chạy dịch vụ Web cần có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý ổn định, ngay cả khi có lưu lượng truy cập lớn và đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không nghẽn mạch dữ liệu. 
Hỗ trợ các các ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên Internet hoặc các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web, quản lý sản phẩm, tin tức… 
Dung lượng: cần có dung lượng đủ lớn để lưu dữ liệu. 
Quản trị: vận hành, cập nhật… thường xuyên để tránh rủi ro về kỹ thuật, bảo mật. 
Băng thông: cần có băng thông đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của website. H
ỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP để cập nhật thông tin. 
Không bị chèn các banner quảng cáo của nhà cung cấp. Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail như POP3 E-mail, E-mail Forwarding, DNS… – Có giao diện quản lý Web Hosting để dễ dàng quản lý website, các tài khoản FTP, Email…
3, FTP là gì?FTP (File Transfer Protocol) là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng.4, DNS là gì?DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Nếu Web Hosting giống như ngôi nhà và Domain name (tên miền) giống như địa chỉ thì DNS giống như bản đồ. Giúp xác định vị trí ngôi nhà của bạn khi có địa chỉ. Web Hosting hỗ trợ DNS là rất cần thiết bởi nó giúp cho tên miền liên kết được với Web Hosting. Nếu Web Hosting
 không hỗ trợ DNS, bạn phải cần đến nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự thiếu đồng bộ, tiêu phí công sức cũng như tiền bạc.
5, Băng thôngBăng thông của Web Hosting là lượng dữ liệu (tính bằng MBytes) trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông.6, Dung lượngDung lượng của Web Hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Như đã nói ở trên, bạn thuê một web hosting cũng giống như bạn thuê văn phòng trong một nhà cao ốc. Vậy ở đây, dung lượng của web hosting cũng giống như diện tích văn phòng của bạn.7, Các ngôn ngữ lập trình phổ biến– PHP: Được chạy trên máy chủ Linux hoặc Windows. Với đặc điểm mạnh mẽ, dễ viết, dễ dùng, dễ phát triển. Cặp đôi với PHP là cơ sở dữ liệu MySQL. PHP đã trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. – ASP: Chạy trên máy chủ Windows, thường sử dụng cơ sở dữ liệu Access, được Microsoft phát triển nhắm vào các đối tượng ứng dụng văn phòng. – ASP.NET: Chạy trên máy chủ Windows. Được Microsoft xây dựng trên nền tảng .NET, kết hợp với cơ sở dữ liệu MSSQL Server khiến cho ASP.NET trở nên một địch thủ đáng gờm đối với bất kỳ một ngôn ngữ lập trình web nào. – JSP, CGI, Python: Chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux. Đã từng nổi đình nổi đám một thời. Tuy nhiên hiện nay đã không còn phổ biến.
8, Hệ điều hành

Windows HostingLưu trữ các dịch vụ web chạy trên nền hệ điều hành Windows. Bạn nên chọn Windows hostin nếu bạn dự định sử dụng ngôn ngữ lập trình ASP hoặc các cơ sở dữ liệu như Microsoft Access hay Microsoft SQL Server. Ngoài ra, Windows hosting cũng là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn dự định sẽ phát triển website của mình bằng ứng dụng Microsoft Front Page. Cơ sở dữ liệu Access cũng chỉ có thể chạy trên nền tảng Windows của Microsoft và do đó nó sẽ không hiển thị trên máy chủ Linux.

Linux HostingLưu trữ các dịch vụ web chạy trên hệ điều hành Linux, thường được lựa chọn khi sử dụng các ngôn ngữ lập trình nhưPHP, MySQL, hay Perl. Có nhiều loại cơ sở dữ liệu chạy trên máy chủ Linux, nhưng phổ biến nhất và có lẽ được ưa chuộng nhất trong số các nhà cung cấp máy chủ web đó là mSQL, MySQL và PostgreSQL. Những cơ sở dữ liệu này có quan hệ tự nhiên, và cho phép tối ưu truyền thông trang web trên diện rộng để khai báo dữ liệu nhanh chóng. Máy chủ Linux chiếm ít nhất 20% lợi nhuận hơn máy phục vụ Windows. Nếu bạn không cần bất kỳ đặc tính cụ thể nào cho trang web ví dụ như tìm kiếm cơ sở dữ liệu thì máy chủ Linux là giải pháp tốt nhất đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. 
9, Hosting Controller hay Cpanel là gì?Là phần mềm web đi kèm với các gói hosting hỗ trợ cho khách hàng chủ động quản lý và cấu hình gói hosting. Phần mềm này cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, sub-domain,…10, Parked hoặc Add-on DomainParked Domain tức là nhiều domain cùng trỏ về một khu vực nào của host, hoặc toàn bộ host. Chẳng hạn như bạn có 3 domain domain.com, domain.net, domain.info cùng trỏ host này (trong đó domain.com là website chính sẽ hiển thị), như vậy nó là parked domain. Còn Add-on domain là một dạng “cơm thêm” nhưng lại được ưa thích hơn. domain1.com, domain2.com, domain3.com là 3 add-on domain cùng một host nhưng lại trỏ vào các phần khác nhau của host. Add-on domain cho phép ta làm nhiều trang web khác nhau trên cùng 1 host, nhằm sử dụng toàn bộ khả năng của host.11, Một số khái niệm khác

 

Chili!Soft ASP

Công nghệ ASP của Microsoft chỉ chạy trên nền Windows, nhưng Chili!Soft ASP lại là một sản phẩm phần mềm cho phép ASP chạy trên Unix và nền các hệ điều hành khác.

Microsoft FrontPage

FrontPage là một công cụ thiết kế website được phát triển bởi Microsoft.

FrontPage cho phép người sử dụng có thể phát triển một trang web mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về phát triển web. Hầu hết các giải pháp lưu trữ web Windows hosting đều hỗ trợ Frontpage extension trên máy chủ để người dùng có thể sử dụng FronPage để phát triển trang web của họ.

Adobe Dreamweaver

Dreamweaver là một công cụ thiết kế website phát triển bởi Adobe Systems.

Dreamweaver cũng cho phép người sử dụng có thể phát triển một trang web mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về phát triển web. Hiện tại, Dreamweaver đã có hỗ trợ các công nghệ web  như CSS, JavaScript, ASP.NET, ColdFusion, JavaServer Pages, PHP.

Dreamweaver tương thích với cả hệ điều hành Mac và Windows

Máy chủ bảo mật (Secure Server)

Một máy chủ bảo mật có thể truyền tải dữ liệu được mã hóa.

Nếu bạn dự định sẽ xây dựng một website có chức năng thực hiện các giao dịch thẻ tín dụng trực tuyến hoặc các dạng giao tiếp trên web, bạn cần phải được cung cấp một máy chủ báo mật từ ISP của bạn để chống lại những sự truy cập trái phép.—–

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

Trụ sở chính: Số 32 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: 1900 6680 – Email: sales@nhanhoa.com

Website: www.nhanhoa.com

>>> Xem thêm: nhà cung cấp hosting tốt nhất việt nam – Tìm hiểu dịch vụ Hosting giá rẻ chất lượng tốt nhất tại Nhân Hòa

>>> Xem thêm: mua host cho wordpress – Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: cloud la gi – Tìm hiểu những thông tin thú vị về Hosting

 

Leave a Comment