Nguyên do GÂY bệnh thần kinh tọa
Sức khỏe

Nguyên do GÂY bệnh thần kinh tọa

Theo y học cổ truyền, lý do gây Đau thần kinh tọa thường do 3 nhân tố chính là “phong tà”, “thấp tà” và “hàn tà”. Lúc cơ thể bắt gặp luận điểm, khí huyết ngưng trệ, mạch máu bị tắt nghẽn sẽ khiến ảnh hưởng đến các bước lưu thông máu, tạo ra ra các cơn đau nhức vùng sườn lưng và thắt lưng.

Theo y tế văn minh, nguyên nhân đau dây TKT chủ yếu là bởi vì các thương tổn xảy ra ở xương cột sống thắt lưng hoặc một số trong những vị trí mà dây TKT đi ngang qua. Trong các số đó, 6 nhân tố sau được xem là nhân tố gây ra bệnh chủ yếu:

Thoát vị đĩa đệm: đấy là nguyên gây bệnh thần kinh tọa bậc nhất, lúc đĩa đệm ở giữa 2 đốt xương sống vùng thắt sống lưng xuất hiện thương tổn hay lão hóa, nhân nhầy bên phía trong sẽ tràn ra bên ngoài bao xơ, đè ép & gây đau dây TKT.

nguyên do gây bệnh thần kinh tọa chủ yếu do thương tổn hoặc đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm thoát vị.

Hẹp cột sống: lúc cột sống thoái hóa, lâu ngày sẽ làm hẹp đường ống tủy sống, tình hình này tạo những áp lực lên vùng sườn, nhất là hệ thần kinh trung ương hông & thần kinh tọa, hay gặp ở những người ngoài 60 tuổi.

Khối u cột sống: khi cột sống hay những rễ thần kinh bắt gặp những khối u không ổn định sẽ tạo nên áp lực và gây chèn ép những dây thần kinh xương cột sống, nếu xảy ra ở vùng thắt lưng có khả năng gây tổn thương đến dây TKT.

chấn thương cột sống: chấn thương vùng xương cột sống thắt sườn lưng do tai nạn, té ngã, va đập mạnh có khả năng khiến cho cột sống bị viêm nhiễm, xương nứt rạn, gãy vỡ, bao xơ đĩa vùng đệm vỡ gây căn bệnh Thoát vị đĩa đệm,… tác động lên dây TKT.

Đau tháp chậu hông ở vùng thắt lưng nối với khớp háng cũng có nguy cơ bị bệnh thần kinh tọa.

hội chứng đau cơ tháp chậu hông: đó là biểu hiện hiếm gặp, còn được gọi là triệu chứng cơ hình quả lê. Cơ này nằm tại đoạn xương cột sống thắt sống lưng, nối với xương đùi, có vai trò cố định khớp háng & chỉ đạo buổi giao lưu của tất cả vùng hông – đùi, nếu cơ bị co thắt sẽ chèn ép dây thần kinh tọa.

một số trong những lý do khác: áp lực lúc có thai, biến chứng từ 1 số bệnh lý như tiểu đường, táo bón, tim mạch, không được khỏe, sốt rét,… đều có có thể là nguyên nhân bệnh đau thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa có thể tạo ra nhiều biến đổi phức hợp, tác động nặng nề đến tình trạng sức khỏe và kỹ năng hoạt động thân dưới của người bị bệnh, nguy hiểm còn gây teo cơ, biến dạng khớp, bại liệt chi.

Xem thêm: Cách giảm bệnh đau thần kinh tọa

Leave a Comment