Tin nóng

Lác luật, chuyển khẩu để được đi Hàn Quốc lao động

Sau khi Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội thông báo danh sách 44 quận huyện bị tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đi Hàn Quốc làm việc, và rất nhiều người lao động trong 44 quận huyện này có nhu cầu muốn đi XKLĐ Hàn Quốc đang rất bức xúc vì họ không gây ra lỗi lầm gì nhưng lại không được đi, Để đối phó với tình hình này không ít lao động ở 44 huyện, thị này đã chuyển hộ khẩu sang địa phương khác để có thể Hàn Quốc.

xklđ đài loan

Xin chuyển khẩu

Bức xúc, buồn chán là cảm xúc lớn nhất của L.C.H (30 tuổi, Đông Sơn, Thanh Hóa) lúc này. Ngày 11.9, gặp phóng viên NTNN, H cho biết, anh có mong muốn đi làm việc tại Hàn Quốc từ rất lâu. “Từ năm 2012 mình đã xin đi học tiếng Hàn, nhưng vừa học được vài tháng thì nhận tin Hàn Quốc không tiếp nhận lao động Việt Nam nữa. Chờ đợi, hy vọng mãi tới tháng 5 vừa rồi khi Việt Nam và Hàn Quốc ký lại bản ghi nhớ bình thường về tiêp nhận lao động, mình đã rất vui và quyết định đi học lại. Niềm vui chưa được bao lâu thì lại nghe tạm dừng xuất khẩu lao động với 44 huyện, thị  có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao”

H cũng cho biết, trước đó tháng 8.2016 anh đã lên Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa để cấp tốc học tiếng Hàn. Bình thường, chi phí để học một khóa phải hết 4,5 triệu đồng, nhưng anh chỉ phải đóng 2,5 triệu đồng. Nhưng vừa học được một tuần thì có thông tin huyện anh ở trong danh sách bị tạm dừng nhận hồ sơ. Mặc dù đã lấy lại được số tiền 2,5 triệu đồng nhưng anh H rất buồn và thất vọng.

“Mình thấy như vậy là không công bằng, bởi bọn mình không có gây ra lỗi gì” – H bức xúc. H cũng cho biết, anh đang tìm cách để chuyển hộ khẩu. Nếu chuyển khẩu thành công, anh sẽ tiếp tục học để thi lại tiếng Hàn và mong có cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc.

H cũng cho biết, người anh em họ của anh ở xã cạnh đó đã chuyển khẩu thành công và đang tiếp tục học tiếng Hàn để thi. Nghe nói mất 10 triệu đồng để chuyển khẩu tới một huyện khác không có lệnh cấm. “Tôi đã gọi điện, được họ thông tin, nếu chuyển trong tỉnh “trọn gói” 10 triệu đồng, nếu chuyển các tỉnh khác hoặc Hà Nội thì phải mất 17-20 triệu đồng”

Nhằm hạn chế tình trạng lao động xin chuyển hộ khẩu, lách luật đăng ký thi tiếng Hàn, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã đề ra nhiều biện pháp. Theo ông Dũng, để hạn chế vấn đề chuyển hộ khẩu không đúng quy định nhằm mục đích đi làm việc tại Hàn Quốc, Bộ LĐTBXH đã trao đổi, thống nhất với phía Hàn Quốc quy định cụ thể về các đối tượng dự thi. Quy định nêu rõ những người có hộ khẩu chuyển từ các quận/huyện bị tạm dừng tuyển chọn đến các quận/huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày đăng ký dự thi tiếng Hàn mới được đăng ký dự thi.

xklđ đài loan

Nói về việc chuyển khẩu của lao động, ông Huy cho rằng đây là quyền lợi chính đáng của lao động, được pháp luật quy định. Vì vậy, lao động chuyển khẩu để thuận lợi cho việc sinh hoạt, làm ăn thì công an vẫn phải giải quyết. Tuy nhiên, nếu lao động có ý định chuyển khẩu để lách luật đi XKLĐ ở Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) thì không nên và không thể thực hiện được.

“Vấn đề này Cục Quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm Lao động ngoài nước cần có những sàng lọc hồ sơ, hộ khẩu của lao động. Với những lao động có quá trình chuyển khẩu ngắn, ở những địa phương bị cấm dưới 1 năm thì cần loại bỏ. Điều này phải quản lý từ trung ương” – ông Huy kiến nghị.

Về việc lao động lách luật, chuyển khẩu để lợi dụng chính sách được đi XKLĐ, ông Huy cho rằng điều này không dễ. Chính quyền địa phương luôn có theo dõi về công dân, nếu lao động nào đi theo kênh này sẽ dễ dàng bị người dân phát hiện.

Để đối phó với việc chuyển hộ khẩu, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng có văn bản hướng dẫn địa phương về thủ tục và giấy tờ để đảm bảo người lao động đăng ký dự thi đúng đối tượng và đủ điều kiện, như cung cấp bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu.

Trước thông tin của lao động đang làm việc tại Hàn Quốc có hộ khẩu thường trú tại những huyện có lệnh cấm, sợ về nước không được quay trở lại thị trường này, Văn phòng quản lý lao động theo Chương trình EPS khẳng định: “Người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương bị tạm dừng Chương trình EPS nhưng về nước đúng hạn vẫn được áp dụng chính sách tái nhập cảnh Hàn Quốc bằng kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính hoặc chế độ lao động mẫu mực”.

Leave a Comment