Hôi nách có phải là cơ thể nặng mùi không cần giải đáp
Mẹo hay

Hôi nách có phải là cơ thể nặng mùi không cần giải đáp

Hai lẽ tự nhiên của con người là đổ mồ hôi và mùi cơ thể. Đổ nhiều mồ hôi và nặng mùi có thể gặp trong những điều kiện sinh lý như khi ta vận động, lúc thời tiết nóng bức và cả khi bị căng thẳng, lo lắng.

Lỗi không ở mồ hôi

nguyên nhân hôi nách
nguyên nhân hôi nách

Ăn uống một số thực phẩm và nước giải khát cũng làm mồ hôi có mùi như hành, tỏi, ớt, hồi, quế, cà ri…, ngay cả cà phê – rượu cồn – thuốc lá cũng được cơ thể thải tiết ra mồ hôi. Chúng ta có hai kiểu tuyến mồ hôi sản xuất ra hai loại mồ hôi.

Kiểu tuyến thứ nhất (eccrine glands) có ở mọi nơi trên cơ thể, đổ trực tiếp trên mặt da, hình thành từ trong bào thai. Loại mồ hôi này phần lớn chứa nước và muối. Khi nhiệt độ cơ thể tăng, tuyến này bài tiết mồ hôi lên bề mặt da để làm mát cơ thể.

Kiểu tuyến thứ hai (apocrine glands) chỉ “thức dậy” và khởi chức năng khi dậy thì, có nhiều ở vùng niệu dục, hõm nách và bẹn, chúng đổ vào nang lông trước khi đến được bề mặt da. Vì vậy loại mồ hôi này sánh hơn, hơi đục hơn vì có chứa chất béo và được tiết nhiều khi chúng ta đối diện với những stress tinh thần.

Cả hai loại mồ hôi đều không mùi, riêng loại thứ hai ở hõm nách và bẹn có mùi hôi khi chúng kết hợp với vi khuẩn sống trên bề mặt da. Vi khuẩn sẽ tiêu thụ mồ hôi này và thải ra chất thải có mùi.

Đây là nguyên nhân gây mồ hôi nặng mùi thường gặp nhất, phụ thuộc vào đặc điểm của vi khuẩn thường trú ở da của riêng từng người. Chính vì vi khuẩn nền ở da khác nhau giữa người này người khác nên mùi mồ hôi cũng khác nhau ở từng người.

Dấu hiệu bệnh tật

Loại trừ những lý do sinh lý nêu trên, mồ hôi có mùi có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tật. Một số bệnh làm hơi thở lẫn mồ hôi nặng mùi. Bệnh gan và bệnh thận mãn tính, đặc biệt có kèm suy tế bào gan, suy thận giai đoạn cuối, cũng làm mồ hôi thay đổi mùi.

Không chỉ là mùi, mà cả khi bất thường trong tốc độ tiết mồ hôi, tức tăng tiết quá nhiều hoặc quá ít mồ hôi, đều đáng lo ngại. Bệnh nội tiết làm thay đổi các hormone trong cơ thể có lẽ là nhóm bệnh gây bất thường bài tiết mồ hôi rõ nét nhất.

Tiểu đường có thể làm